Tỉ lệ đáng báo động! 84,35% Công trình tại Tp.HCM bị thấm

Tỉ lệ đáng báo động! — CÓ ĐẾN 84,35% CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TẠI TP.HCM BỊ THẤM —

Theo kết quả Đề tài nghiên cứu: “Khảo sát thấm dột ở các công trình xây dựng dân dụng” do Khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường ĐHBK và ĐHGTVT TPHCM thực hiện – 11.2016 (chỉ khảo sát những công trình đưa vào sử dụng dưới 10 năm)

Trong bài khảo sát cũng nhắc đến tỉ lệ thấm khá cao tại một số nước: ở Mỹ là 60%, Singapore là 53% và ở Italy, Tây Ban Nha, Australia, Malaysia, Hong Kong… đều xem thấm là vấn nạn.

Để đọc chi tiết bài tham luận này, mời các bạn vào đường link sau: https://goo.gl/z3GyJp

Tóm tắt

Hiện nay vấn đề chống thấm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội đặc biệt là trong bối cảnh rất nhiều công trình đang chịu thiệt hại nặng nề do thấm dột gây ra. Bài báo đã tìm hiểu tình trạng thấm trên thế giới cũng như một số tiêu chuẩn xây dựng có liên qua đến chống thấm, từ đó đưa ra bức tranh tổng quát về vấn đề thấm dột trên thế giới. Tiếp đó, nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát các công trình dân dụng trên địa bàn TP.HCM để đánh giá tình trạng thấm ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Kết quả phân tích cho ra tỷ lệ thấm khá cao, điều này cho thấy tình trạng thấm xảy ra rất phổ biến. Nghiên cứu cũng đã thực hiện một số kiểm định để kiếm chứng mối liên hệ giữa mức độ thấm dột với quy mô công trình, từ đó rút ra những kết luận hữu ích trong việc lựa chọn biện pháp chống thấm cho công trình.

Thảo luận và kết luận (trích lược):

Nghiên cứu đã cho thấy thấm dột đang là một vấn đề lớn đối với các công trình xây dựng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.
Nghiên cứu cũng đã thực hiện khảo sát trên 115 công trình tại TP.HCM. Theo đó, tình trạng thấm dột là rất đáng báo động. Kết quả phân tích cho thấy tỷ lệ thấm dột là cao và cao hơn so với trên thế giới. Một điều đáng lưu ý là các công trình tham gia khảo sát đều là những công trình nhiều tầng, có tầng hầm và có thời gian sử dụng hầu hết chưa quá 10 năm, điều này cho thấy vấn đề thấm dột thực tế có thể còn đáng lo ngại hơn nữa.

Qua đó có thể thấy việc lựa chọn biện pháp chống thấm là công việc không đơn giản. Để chống thấm hiệu quả cần phải thực hiện đồng bộ từ khâu thiết kế đến khâu thi công. Vì vậy, trước khi chống thấm nên tham khảo các nhà chuyên môn và tốt nhất là phải chọn được các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm và năng lực đã được kiểm chứng qua các công trình cụ thể.

Một số trang từ bài nghiên cứu:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
0902162560